Cùng gauverband tìm hiểu triệu chứng, dấu hiệu bệnh viêm amidan

13 Apr 2017 thien

Không chỉ riêng với căn bệnh viêm amidan mà với bất cứ một bệnh lý nào cũng vậy, việc sớm phát hiện ra những triệu chứng sẽ là cơ sở để người bệnh xác định được hướng điều trị kịp thời và phù hợp nhất. Đây cũng sẽ là một biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn được khả năng bệnh biến chứng sang những tình trạng phức tạp và nguy hiểm hơn. Nếu các bạn nhận thấy mình có xuất hiện những biểu hiện như chúng tôi liệt kê dưới đây, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị nhé.

Triệu chứng viêm amidan ở mỗi bệnh nhân luôn có sự khác nhau bởi cơ địa và mức độ bệnh ở mỗi người luôn khác nhau. Vì vậy mà bệnh viêm amidan được chia làm hai cấp độ chính đó là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính, trong đó triệu chứng cụ thể của từng giai đoạn bệnh được thể hiện như sau:

Triệu chứng ở giai đoạn viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính là giai đoạn bệnh hình thành từ sự tấn công của các loại vi rút và vi khuẩn khiến cho niêm mạc họng bị viêm xung huyết và xuất tiết.
Khi đó biểu hiện chính của viêm amidan cấp tính sẽ là:

Những triệu chứng toàn thân: Người bệnh luôn có cảm giác lạnh, rét, sau đó lại có thể thấy sốt. Mỗi khi người bệnh đi tiểu sẽ thấy nước tiểu có màu đỏ. Bên cạnh đó, trên cơ thể bệnh nhân cũng có những triệu chứng khác như người mệt mỏi và chán ăn. biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng.

Trong khi đó, những triệu chứng cơ năng lại có biểu hiện như đường thở bị tắc nghẽn, khiến cho việc hô hấp của người bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thay vì thở bằng mũi, lúc này bệnh nhân sẽ phải thở bằng miệng. Đối với trẻ nhỏ, nhất là ở những trẻ còn đang ăn bú thì tình trạng tắc nghẽn đường thở sẽ làm trẻ không bú được và sẽ quấy khóc.

Cùng với đó, người bệnh viêm amidan còn cảm thấy khô rát ở vùng họng, đau nhức đầu. Vào ban đêm, khi ngủ sẽ có hiện tượng thở khò khè, ngáy to. Các chất dịch mũi xuất hiện nhiều và gây ngứa họng, ho.

Còn triệu chứng thực thể ở người bệnh lại có biểu hiện khô miệng, trên bề mặt lưỡi có màu trắng bẩn. Riêng phần amidan sưng tấy đỏ, thậm chí còn có mủ trắng xuất hiện kèm theo. Một số người bệnh còn có nguy cơ nổi hạch ở vị trí góc hàm, màng nhĩ ở tai bị đỏ, cuống mũi bị phù nề, từ đó gây nên nhiều đau đớn.

Những triệu chứng khi viêm amidan mãn tính

Khi viêm amidan phát triển ở mức độ nặng, tức là sang giai đoạn mãn tính, thì ngoài những triệu chứng như giai đoạn cấp tính, bệnh nhân sẽ còn có những triệu chứng khác như: Họng người bệnh không chỉ đau, rát mà còn có khá nhiều đờm, gây cảm giác ngứa ngáy, vướng víu ở cổ, lúc nào cũng chỉ muốn khạc nhổ để đẩy hết những dịch đờm đó ra ngoài. Đặc biệt, hơi thở ra có mùi hôi, dễ khiến bệnh nhân mất tự tin trong quá trình giao tiếp .

Tất cả những triệu chứng trên đây của bệnh viêm amidan đều khá điển hình mà mọi người có thể dễ dàng nhận thấy. Hãy kịp thời đến ngay các cơ sở y tế khi thấy xuất hiện những triệu chứng trên để được khám và điều trị bằng những phương pháp hiệu quả, sớm loại bỏ chứng bệnh gây nhiều phiền toái này. Chúc các bạn sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *