Tâm sự chia sẻ về chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng

27 Jun 2017 thien

Chào mọi người !

Tôi là Nguyễn Văn Tuấn, hiện đang là công nhân công ty Sam Sung ở Bắc Ninh, năm nay tôi 28 tuổi. Từng là một bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hành tá tràng trong thời gian hơn 1 năm nên tôi khá hiểu được cảm giác của những ai đang mang căn bệnh này. Tuy nhiên may mắn là bệnh của tôi cũng nhẹ nên việc điều trị cũng nhanh chóng cho hiệu quả. Và đến nay tôi đã chữa được khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo dõi một vài diễn đàn sức khỏe, tôi thấy nhiều người rất loay hoay trong việc điều trị cũng như chăm sóc bản thân khi viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Vì vậy tôi xin được chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân trong vấn đề này để mọi người cùng tham khảo. Hi vọng điều này sẽ giúp ích cho các bạn!

Nói về viêm loét dạ dày – hành tá tràng, mọi người cần biết rằng đó là bệnh lý thường dai dẳng trong một khoảng thời gian dài. Đặc biệt diễn biến của bệnh cũng khá phức tạp theo nhiều cấp độ khác nhau. Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng để bệnh nhanh thuyên giảm, người bệnh cần:

Tâm sự chia sẻ về chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày - hành tá tràng

Về điều trị

Các phương pháp để áp dụng điều trị bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày không hề ít, có cả Tây y, đông y, thực phẩm chức năng….. Tuy nhiên, dù mọi người có lựa chọn điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng cần phải tuyệt đối tuân thủ theo đúng phác đồ mà thầy thuốc đã kê cho mình.

Trong quá trình chữa bệnh, tuyệt đối không bỏ dở thuốc giữa chừng, không thay đổi liều lượng, thời gian sử dụng thuốc. Khi dùng thuốc nếu có bất cứ một biểu hiện gì lạ thì cần dừng ngay thuốc và tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sỹ điều trị.

Có sự cân nhắc kĩ càng trong lựa chọn sử dụng phương pháp điều trị, bởi dù Tây y hay đông y thì phương pháp nào cũng có những mặt ưu và nhược điểm nhất định.

Về chăm sóc

Bên cạnh việc dùng thuốc, thì quá trình chăm sóc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nhất là trong việc ăn uống, sự nhạy cảm, dễ tổn thương của niêm mạc dạ dày càng cần được chú ý:

Các thức ăn cần được chế biến đa dạng nhiều thành phần dinh dưỡng. Điều này không chỉ giúp niêm mạc dạ dày nhanh liền tổn thương. Nó còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, từ đó đẩy lùi được các triệu chứng bệnh.

Các món ăn nên chế biến ở dạng mềm, chín nhừ để dạ dày dễ tiêu hóa. Bởi đối với những thực phẩm có tính cay, nóng, chua, chứa chất kích thích nhất là với những bệnh nhân đang bị kèm bệnh trào ngược dạ dày nhé… sẽ dễ dẫn đến làm tổn thương thêm những vết loét trên bề mặt niêm mạc.

Bên cạnh đó, hàng ngày mọi người cũng nên tích cực uống nước sẽ giúp làm loãng các dịch vị từ đó giảm được nồng độ axit có trong nó.

Ngoài ra, xây dựng một lối sống lành mạnh, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí để loại bỏ những căng thẳng cũng là một giải pháp làm giảm được nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Có thể đây không phải là những kiến thức khoa học như các tài liệu y học vẫn thường giới thiệu. Nhưng đây là những điều mà tôi đã đúc rút được từ quá trình chữa bệnh của mình. Hi vọng rằng những chia sẻ về chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng trên đây của tôi sẽ giúp ích được cho nhiều người. Thân ái!

Độc giả
Nguyễn Văn Tuấn (Bắc Ninh)

One thought on “Tâm sự chia sẻ về chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *